Chỉ số SPF là gì? Hiểu đúng về chỉ số SPF trong kem chống nắng (1-100)

Chỉ số SPF là một trong những chỉ số quan trọng bên cạnh chỉ số PA mà đa phần các chị em hay lưu tâm khi lựa chọn cho mình các sản phẩm kem chống nắng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về chỉ số SPF nhé.

Gợi ý cho bạn:

Chỉ số SPF là gì?

Chỉ số SPF (tên tiếng anh là Sun Protection Factor) là thước đo khả năng chống lại tia UVB được sử dụng trong các thành phần của kem chống nắng. Chỉ số này do Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nghiên cứu và công bố. 

Ý nghĩa chỉ số SPF trong kem chống nắng

Ý nghĩa của chỉ số SPF
Chỉ số trong kem chống nắng dao động từ 15 – 100

Thông thường đối với các loại kem chống nắng hiện tại thì chỉ số SPF thấp nhất sẽ là 15 và cao nhất là 100. Một số dòng kem đặc thù thì SPF bằng 2 hoặc bằng 8. Vậy hiểu các con số này thế nào cho đúng? Có hai cách hiểu cụ thể như sau:

  • Thời gian chống lại tia UVB: Hiểu đơn giản ví dụ kem chống nắng có SPF bằng 1 thì nghĩa là thời gian chống lại tia UVB là 10 phút. Tương tự như vậy nếu SPF bằng 100 thì thời gian chống lại tia UVB là 1000 phút. Quá lâu phải không nào.
  • Tỷ lệ chống lại tia UVB: Nếu như trong điều kiện phòng thí nghiệm thì chúng ta có một số quy ước như sau. SPF 15 chống được 93% lượng tia UVB, SPF 30 chống được 97% và SPF 50 chống được 98%. Tuy nhiên trong điều kiện thực tế thì thường tỷ lệ này sẽ có một số sai khác.

Tuy nhiên lưu ý với chị em ở đây là không phải cứ chỉ số SPF cao nghĩa là thời gian chống nắng lâu và phù hợp với tất cả các loại da đâu. Ở các phần tiếp theo mình sẽ chia sẽ rõ hơn với chị em về vấn đề này nhé.

Tìm hiểu thêm:

Tại sao chỉ số SPF cao chưa chắc đã tốt?

Như ở phần trên chúng ta sẽ thấy chỉ số SPF càng cao đồng nghĩa với việc thời gian chống nắng càng lâu. Như vậy về lý thuyết đáng lý ra là phải tốt chứ phải không nào? Nhưng nó lại hoàn toàn ngược lại nhé. Vì một số lý do sau đây:

Thứ nhất, kem chống nắng chỉ là thanh phần hỗ trợ, ngoài ra chúng ta vẫn nên sử dụng thêm các vật dụng chống nắng khác như mũ, nón, kính và hạn chế tiếp xúc trực tiếp hoặc quá lâu dưới ánh mặt trời. Vậy nên khi sử dụng sản phẩm có chỉ số SPF cao dễ gây tâm lý chủ quan ở số đông các bạn nữ mà quên đi các biện pháp kia.

Các cấp độ của chỉ số SPF
Nên lựa chọn chỉ số SPF phù hợp thay vì chỉ chọn cái cao nhất

Thứ hai, cái này quan trọng này. Kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao, thời gian chống nắng càng lâu, về lâu về dài da sẽ tiết mồ hôi qua đó sẽ dễ khiến da bạn trở nên bí bách, tắc lỗ chân lông và mụn xuất hiện.

Vậy chỉ số SPF bao nhiêu là phù hợp? Với từng loại da khác nhau sẽ nên chọn kem chống nắng có chỉ số khác nhau. Ở phần tiếp chúng ta sẽ làm rõ hơn vấn đề này nhé.

Cách lựa chọn chỉ số SPF cho từng loại da?

Chỉ số SPF thông thường với đa phần chị em mình nên lựa chọn ở trong khoảng từ 30 – 50 là phù hợp. Tuy nhiên với từng loại da khác nhau thì chúng ta sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý của mình chị em có thể tham khảo:

Đối với da bình thường

Tức là da của chúng ta có thể là da dầu, da khô nhưng nó không có các biến chứng nghiêm trọng như nổi mụn, sưng tấy … thì chỉ số SPF khuyến nghị từ 30 – 50.

Đối với da bị tổn thương

Tổn thương ở đây là da mặt bị mụn, sưng, viêm, sẹo và thâm

Đối với những trường hợp này thì nên lựa chọn các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 – 30 là phù hợp. Nên thường xuyên vệ sinh hết các bụi bẩn, lớp trang điểm trên bề mặt da để làm da thoáng hơn.

Bạn sẽ cần:

Đối với những làn da đặc biệt

Đặc biệt ở đây có thể hiểu là da bị nám, thâm hoặc dị ứng với ánh nắng mặt trời thì có thể cân nhắc sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao từ 60 – 100.

Với những thông tin về chỉ số SPF trong các loại kem chống nắng vừa rồi hi vọng nó mang đến cho chị em những thông tin hữu ích. Hãy theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều thông tin hơn nữa nhé.