Hiểu sao cho đúng về chỉ số PA trong kem chống nắng?

Như ở bài trước mình có chia sẻ, chỉ số SPF là chỉ số dùng để đo lường khả năng lọc tia UVB gây hại cho làn da con người. Còn trong bài viết này, mình sẽ bàn luận thêm với mọi người thêm một chỉ số nữa trong kem chống nắng mà chúng ta nên lưu ý khi chọn mua đó là chỉ số PA.

Cụ thể nó là gì chúng ta sẽ cùng xem ở các phần tiếp theo nhé.

Bật mí cho bạn:

Chỉ số PA trong kem chống nắng là gì?

Ý nghĩa của chỉ số PA

PA tên tiếng Anh là Protecttion Grade of UVA, khác với chỉ số SPF, PA là chỉ số dùng để đo lường khả năng lọc tia UVA tác động xấu đến làn da con người của các sản phẩm kem chống nắng. Chỉ số PA do Hiệp hội mỹ phẩm Nhật Bản công bố và ban hành.

Chỉ số PA được chia thành 04 cấp độ khác nhau, mỗi cập độ sẽ tương ứng với khả năng chống tia UVA khác nhau bao gồm: PA+; PA++; PA+++; PA++++.

Chi tiết 04 cấp độ đấy là gì mình sẽ giải thích chi tiết hơn cho mọi người ở phần tiếp theo.

4 cấp độ của chỉ số PA trong kem chống nắng

Như mình có chia sẻ chỉ số PA được thể hiện dưới 04 cấp độ với dấu “+” đi kèm thay vì đánh số như chỉ số SPF. Số lượng dấu “+” càng nhiều thể hiện thời gian duy trì tác dụng lọc tia UVA của kem chống nắng càng lâu và ngược lại.

Tuy nhiên không phải lúc nào trên kem chống nắng cũng ghi rõ ký hiệu 04 cấp độ như mình có chia sẻ ở trên.

Có một số biến thể chị em cũng nên lưu ý để tránh bị bỡ ngỡ nhé. Điển hình là các sản phẩm kem chống nắng có nguồn gốc xuất xứ từ Anh hoặc Mỹ. Một số sản phẩm này họ sử dụng cụm từ “Broad Spectrum” hoặc “Full Spectrum” thay vì PA/SPF. Điều này có nghĩa là sản phẩm đó có khả năng chống được cả tia UVA và UVB.

Ý nghĩa các cấp độ của PA trong kem chống nắng

Với mỗi cấp độ của chỉ số PA, chị em nên lưu ý đến hai yếu tố chính.

Các cấp độ của chỉ số PA

Thời gian lọc tia

  • PA+ có thời gian lọc tia ít hơn 4 giờ.
  • PA++ có thời gian lọc tia từ 4 – 6 giờ.
  • PA+++ có thời gian lọc tia từ 8 – 12 giờ.
  • PA+++ có thời gian lọc tia đến 16 giờ.

Khả năng chống lại tia UVA

  • PA+ khả năng lọc tia UVA ở mức 50%.
  • PA++ khả năng lọc tia UVA ở mức 60% – 70%.
  • PA+++ khả năng lọc tia UVA ở mức 90%.
  • PA++++ khả năng lọc tia UVA ở mức trên 95%.

Cách chọn kem chống nắng có chỉ số PA phù hợp

Đối với những ngày hè dịu nhẹ

Trong những ngày trời không nắng quá gắt hoặc các bạn sở hữu làn da thường và thường xuyên ngồi trong phòng điều hoà, hạn chế đi lại tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì cấp độ PA+++ là phù hợp. Đa phần các loại kem chống nắng hiện nay đều ở mức này.

Gợi ý cho bạn:

Đối với những ngày nắng gắt

Nếu như bạn phải thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời, thương xuyên đi lại lâu dưới trời nắng thì nên lựa chọn các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số PA ở mức PA++++. Như vậy sẽ phát huy tác dụng đầy đủ hơn của kem chống nắng.

Một lưu ý nhỏ mình nhắc lại để mọi người không quên đó là cho dù lựa chọn kem chống nắng có chỉ số PA là bao nhiêu đi chăng nữa thì khi ra ngoài nên kết hợp với các phương pháp chống nắng khác như sử dụng mũ, nón, áo choàng để đảm bảo hiệu quả toàn diện nhé.

Gợi ý cho bạn:

Trên đây là một số chia sẻ của mình về chỉ số PA trên các loại kem chống nắng hiện tại. Hãy chia sẻ bài viết này nếu như bạn thấy nó hữu ích nhé.